Từ vũ trụ trở về giữa dịch Covid-19, ba phi hành gia thấy thế giới trở nên xa lạ

Theo CNN, tình hình ở dưới mặt đất đã trở nên rất khác kể từ khi 3 phi hành gia nhận nhiệm vụ trên trạm ISS. Cả 3 phi hành gia đều hạ cánh an toàn vào ngày 17.4 ở thảo nguyên gần Dzhezkazgan, Kazakhstan.

Hai phi hành gia người Mỹ Jessica Meir và Andrew Morgan cùng nhà du hành người Nga Russian Oleg Skripochka là những người trở về Trái đất lần này. Morgan đã sống trên trạm ISS suốt 9 tháng còn Meir và Skripochka bắt đầu lên trạm ISS cách đây 6 tháng.

Trả lời phỏng vấn khi còn ở trạm ISS, Meir và Morgan nói họ vẫn theo dõi thường xuyên diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở Trái đất. Nhưng vì theo dõi từ khoảng cách rất xa nên chưa cảm nhận rõ.

“Chúng tôi có nói chuyện với gia đình, bạn bè, nhờ họ mô tả tình hình dưới mặt đất. Ở trên này, thật khó có thể cảm nhận cuộc sống sẽ khác biệt như thế nào khi chúng tôi quay trở lại”.

Từ vũ trụ trở về giữa dịch Covid-19, ba phi hành gia thấy thế giới trở nên xa lạ - 1

Nữ phi hành gia trở về Trái đất hôm 17.4.

Các phi hành gia sớm nhận ra dấu hiệu thay đổi khi chào đón ba người là đội cứu hộ đeo khẩu trang và găng tay cao su, thay vì màn chào hỏi và ôm hôn như thường lệ.

Nhà chức trách Nga cho biết, nhóm nhân viên được giao hỗ trợ phi hành đoàn đã trải qua theo dõi y tế trong một tháng và thường xuyên được xét nghiệm Covid-19.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, các phi hành gia lên máy bay trực thăng tới Baikonur, bãi phóng của Nga trên thảo nguyên Kazakhstan. 3 phi hành gia tạm biệt nhau ở đây.

Skripochka bay về Moscow còn Morgan và Meir phải trải qua hành trình dài gần 320 km bằng xe hơi tới thành phố Kyzylorda. Đây là nơi gần nhất hai phi hành gia có thể đáp chuyến ba về Mỹ, các sân bay gần hơn đều ngừng hoạt động vì dịch Covid-19.

"Chúng tôi cảm thấy hơi khó khăn khi quay trở về một hành tinh khác biệt", Meir chia sẻ trong buổi phỏng vấn ở trên trạm ISS hồi đầu tuần. "Chúng tôi là ba người xa lạ với tình huống hiện nay. Hàng tỷ người đã quen với cuộc sống này theo cách nào đó nhưng chúng tôi thì không".

Theo NASA, Morgan và Meir sẽ được giám sát y tế đặc biệt trong vài tuần kể từ khi trở về Trái đất.

Hai phi hành gia Mỹ cũng phải làm quen với các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Các nhân viên NASA được khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với hai phi hành gia.

back top