Phi công Vietnam Airlines âm tính với Covid-19

Phi công Vietnam Airlines âm tính với Covid-19 - 1

Bệnh viện dã chiến Củ Chi đang còn điều trị cho 5 người nhiễm Covid-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính đến 7h ngày 19/4, trên địa bàn thành phố chỉ còn 5 trường hợp nhiễm Covid-19 đang được tiếp tục điều trị tại 2 bệnh viện, trong đó một trường hợp rất nặng (bệnh nhân số 91 là phi công của Vietnam Airlines) đang tiếp tục được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và 4 trường hợp ổn định đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Riêng Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ không còn bệnh nhân nào.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, lúc 7h ngày 19/4, bệnh nhân 91 tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định, không còn tình trạng chảy máu, kết quả RT PCR đều âm tính với virus SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

Phi công Vietnam Airlines âm tính với Covid-19 - 2

Các y, bác sĩ làm việc ngày đêm để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù đã hơn 11 ngày không có bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới, nhưng các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhân dương tính vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng. Các kíp trực vẫn luôn được duy trì, công tác vệ sinh kiểm soát nhiễm khuẩn các phòng cách ly luôn được duy trì và đảm bảo đúng quy định.

Nhìn lại sau hơn 2 tháng hoạt động (kể từ ngày 10/2), Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã tiếp nhận và cách ly tổng cộng 560 trường hợp (gồm cả cách ly kiểm dịch và cách ly điều trị). Còn Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ sau hơn 1 tháng hoạt động (kể từ ngày 16/3) đã tiếp nhận điều trị cho 141 trường hợp.

Do đó, Sở Y tế TP.HCM nhận định: Nếu không có 2 bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 này thì chắc chắn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ quá tải. Và khả năng các bệnh viện đa khoa của thành phố phải được huy động để tiếp nhận điều trị bệnh nhân, điều này đồng nghĩa tiềm ẩn mối nguy lây nhiễm chéo Covid-19 tại các bệnh viện.

“Để 2 bệnh viện dã chiến tại Củ Chi và Cần Giờ được hình thành trong một thời gian ngắn và đi vào hoạt động hiệu quả thì không thể không nhắc đến sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của rất nhiều bệnh viện thành phố và quận, huyện. Đó là các bệnh viện đã cử cán bộ, nhân viên y tế luân phiên công tác tại 2 bệnh viện này trong thời gian qua như: BV Bệnh Nhiệt đới, BV huyện Củ Chi, BV đa khoa khu vực Củ Chi, BV quận 2, BV quận Thủ Đức, BV quận Bình Tân, BV quận Tân Bình, BV huyện Hóc Môn,… và còn nhiều bệnh viện khác sẽ tiếp tục cử luân phiên cán bộ đến 2 bệnh viện này trong thời gian tiếp theo”, Sở Y tế TP.HCM đánh giá.

Phi công Vietnam Airlines âm tính với Covid-19 - 3

Bên trong khu cách ly của Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Việc tiếp tục duy trì các trạng thái sẵn sàng hoạt động của Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ trong thời gian tiếp theo là điều chắc chắn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hiện hữu sẽ không ở trạng thái sẵn sàng.

Ngược lại, để chuẩn bị cho tình hình mới trong giai đoạn tiếp theo, tiến tới chung sống an toàn với dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng “Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố”. Căn cứ vào bộ chỉ số đánh giá rủi ro này, các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ tự đánh giá và được Sở Y tế kiểm tra, đánh giá lại. Những cơ sở khám, chữa bệnh có chỉ số rủi ro lây nhiễm cao và rất cao phải có giải pháp giảm thiểu rủi ro và phải đánh giá lại trước khi hoạt động trở lại.

back top

1